.

วิธีทำแปะก๊วยนมสด

วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

วันนี้ ขอเสนอ แปะก๊วยนมสด ของหวานสุดอร่อยและยังมีประโยชน์อีกด้วย

สรรพคุณจากเมล็ดแปะก๊วย
เนื้อในเมล็ดแปะก๊วย ประกอบด้วยไขมัน แป้ง โปรตีน และน้ำตาล มีรสหวานอมขมอมฝาด ช่วยบำรุงปอด แก้ไอ แก้หอบ ขับเสมหะ ลดปัสสาวะ ฆ่าเชื่อโรค บำบัดอาการวิงเวียนศีรษะ หูอื้อ หลอดลมอักเสบ ตกขาว หนองใน แปะก๊วยสด ช่วยลดเสมหะ แก้พิษ ฆ่าพยาธิ ถ้านำมาโขลกทาบนใบหน้าและมือ ช่วยขจัดรอยเหี่ยวย่น รักษาอาการหืดได้ และเม็ดแปะก๊วยก็สามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหาร หรือทำขนมหวานต่าง ๆ ได้อีกด้วย



มาดูส่วนผสมค่ะ
แปะก๊วยแกะเปลือก 500 กรัม
น้ำตาลทราย / น้ำเปล่า
น้ำนมถั่วเหลือง (ช่วงเจ)
นอกเจ ใช้นมสดรสหวาน

วิธีทำแปะก๊วยนมสด
ล้างแปะก๊วยด้วยน้ำเกลือ 1 รอบ
หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่ากับใบเตย ตามด้วยแปะก๊วย ต้มจนเดือด เทน้ำทิ้ง ผ่านกระชอน
จากนั้นนำกลับใส่หม้อเติมน้ำ ตั้งไฟ จนเดือดเติมน้ำตาลทราย พอชิมว่าหวาน ไม่ถึงขนาดเชื่อม
เปิดไฟอ่อน ๆ เคียวให้รสหวานซึมเข้าไปในเม็ดแปะก๊วย
เคี่ยวจนเม็ดแปะก๊วยนุ่ม  รับรองไม่มีรสขม
รอจนเย็น เทใส่กล่องเก็บแช่เย็น

เมื่อต้องการรับประทาน
แบบร้อน น้ำนมถั่วเหลือง 300 ml. ใส่แปะก๊วยลงไปเท่าที่ต้องการ ตั้งไฟจนเ่ดือด
แบบเย็น นำนมไปแช่เย็น เทใส่ถ้วย ใส่แปะก๊วย  รับประทานได้

เคล็ดไม่ลับของแปะก๊วยนมสด
แปะก๊วยแช่เย็น ควรอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานเสมอ
ถ้าใช้นมถั่วเหลือง ควรรับประทานแบบร้อน
เติมข้าวโอ๊ต ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ แทนมื้อเย็นได้สบาย ๆ
แบบเย็น ใช้นมสดรสหวานหอม จะได้รสพอดีเชียวค่ะ

ข้อมูลจาก : sudadeesiri.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Blogger news

Blogroll

Most Reading